MÌ QUẢNG ĐÀ LẠT

Thiết nghĩ thứ mì quảng của Đà Lạt được sản sinh ra vô cùng hợp với sở thích của người Đà Lạt và thổ nhưỡng của vùng đất này. Nguyên liệu chính làm nên sự khác biệt của mì quảng Đà Lạt chính là củ đậu, tôm khô và thịt ba chỉ xắt mỏng. Phải chăng từ cái thở còn nghèo nàn và thiếu thốn, hải sản và xương vốn là thứ xa xỉ, người dân Đà Lạt đã tìm cách khiến cho nồi nước lèo mì quảng của mình đậm đà thanh dịu bằng củ đậu rất thần thánh và tôm khô.

 

Ngày nay nồi mì quảng phong phú hơn với sườn heo loại ngon được chần qua nước sôi, ba chỉ được ướp kỹ với hành tỏi và gia vị xào săn lại  trong dầu điều tươi roi rói phi hành tỏi hoặc kiểu cách hơn chút là củ nén thơm phức, trộn chung với củ đậu xắt hột lựu và tôm khô ngon đã hầm kỹ lấy nước dùng riêng, xác giã nhuyễn làm nhân, nêm nếm thật vừa miệng rồi hầm thật kỹ với sườn, liu riu trên bếp tầm 3 tiếng hoặc hiện đại bây giờ là 2 tiếng trong nồi ủ. Mở nồi ra tất cả các nguyên liệu này thấm quyện vào nhau cho hương thơm cực kỳ quyến rũ vừa mặn mà vừa đậm đà, nồi nước lèo đỏ au với màu điều, màu tôm và miếng sườn mềm tới rất bùi lại beo béo, dậy vị tôm và ngọt thanh vị củ đậu, ăn 1 lần nhớ hoài.

Lại phải kể đến thứ rau ăn kèm mà chỉ ở xứ này người ta mới có, rau cô-rôn (không phải xà lách, lá cứng hơn, vị hăng hăng hơn 1 xíu nhưng rất ngọt và mát) xắt nhuyễn tới mức không thễ nhuyễn hơn, 1 vài lá tía tô trên mặt, ai thích có thể thêm vài cọng giá.

 

Mì quảng Đà Lạt không ăn thứ mì gạo hay mì gạo lức màu trắng, màu nâu mà chỉ tuyền mì quảng nghệ màu vàng, trụng hơi mềm, gắp 1 miếng sườn, 1 vá nhân củ đậu và ba chỉ, hành ngò rồi chan nước lèo, lại lướt 1 lớp nước béo đỏ au trên mặt, rắc thêm một ít lạc rang nâu vàng. Đem ra tới bàn chỉ việc gia thêm tí nước mắm mặn loại ngon, dằm thêm trái ớt xanh, múc 1 góc muỗng ớt bằm, lại vắt thêm miếng chanh nhỏ và gắp 1 gắp thật to rau sống ăn kèm rồi trộn đều lên mà thưởng thức.

Giữa thời tiết se se lạnh, ngồi rung đùi ăn 1 tô mì quảng nóng hôi hổi, uống ngụm trà gừng thấy đời cũng không bạc đãi con người lắm!

TOP
Chỉ đường
Hotline
Thanh toán
chuyển khoản